วันนี้ (14 ต.ค.) กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ออกประกาศเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมขัง ฉบับที่ 11 หลังกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์พายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) “นังกา” บริเวณอ่าวตังเกี๋ยจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนิญบิญ ทางตอนใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม แล้วจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) และความกดอากาศต่ำตามลำดับ จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณด้านตะวันออกของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง ซึ่งอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ช่วงวันที่ 14 – 16 ตุลาคม รวมถึง ได้เกิดหย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศฟิลิปปินส์มีแนวโน้มพัฒนาเป็นพายุโซนร้อน อาจมีผลกระทบส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักต่อเนื่องช่วงวันที่ 16 – 20 ตุลาคม

เบื้องต้นได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ (One Map) พบมีพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำช่วงวันที่ 16 – 20 ตุลาคม คือ เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง

ภาคเหนือ บริเวณตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณชัยภูมิ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง บริเวณกาญจนบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

ภาคใต้ บริเวณนครศรีธรรมราช ระนอง พังงา กระบี่ และตรัง

เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง บริเวณแม่น้ำมูล และลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา , คลองลำปะเทีย จังหวัดบุรีรัมย์ , ห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ , แม่น้ำนครนายก จังหวัดนครนายก , คลองพระสทึง และคลองพระปรง จังหวัดสระแก้ว , แม่น้ำลำภาชี จังหวัดราชบุรีและกาญจนบุรี , แม่น้ำเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี , แม่น้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี , แม่น้ำตรัง คลองปะเหลียน คลองชีและคลองนางน้อย จังหวัดตรัง , คลองละงูและคลองดุสน จังหวัดสตูล